HOC TAP BAC

Khoan giếng công nghiệp giúp người dân vùng biên có nước sạch sinh hoạt

Thứ năm - 25/04/2024 05:20 1.004 0


Chú thích ảnh
Đồng bào thiểu số xã Bù Gia Mập phấn khởi lấy nước sinh hoạt tại giếng nước công nghiệp tập trung do chính quyền địa phương đầu tư xây dựng. Ảnh: Nhật Bình/TTXVN

Tình hình nắng nóng kéo dài từ đầu năm đến nay khiến nhiều hộ thiếu nước trầm trọng, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trên địa bàn xã biên giới Bù Gia Mập. Toàn xã có gần 600 hộ thiếu nước sinh hoạt, chủ yếu là hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Song song với những xe bồn vận chuyển miễn phí nước về tận nhà cho người dân do UBND xã phối hợp với Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778 (Quân khu 7), Đồn Biên phòng và Vườn Quốc gia Bù Gia Mập tổ chức cấp nước từ tháng 3 đến nay, trên địa bàn hiện đã có thêm giếng nước khoan tập trung vừa được đưa vào sử dụng phần nào giúp người dân giải quyết khó khăn trước mắt khi thiếu nước sạch sinh hoạt trong mùa khô hạn kéo dài.

Giếng khoan được vận hành tự động bơm vào bồn chứa 5 mét khối và nối với các van khóa để người dân thuận lợi lấy nước bất cứ khi nào có nhu cầu. Trong những ngày qua, giếng khoan mang đến nguồn nước sạch, khiến nhiều hộ dân tại xã biên giới vui mừng, phấn khởi.

Bà Thị Ga Lơi ở thôn Bù Rên chia sẻ: "Nhà tôi đã hết nước sạch sinh hoạt từ nhiều tháng nay. Khi thiếu nước, gia đình tôi phải đi mua nước sạch nhà hàng xóm trong thôn. Nhà nước cấp nước miễn phí tại giếng tập trung, tôi cũng như bà con ở đây mừng lắm".

Còn ông Điểu Rung cũng không giấu niềm vui khi có nước sạch chỉ cách nhà hơn 100m. Ông Điểu Rung cho biết, có nước sạch sinh hoạt gia đình không còn lo phải đi mua nước, đi lấy nước từ dưới ao như trước đây. Được chính quyền địa phương tuyên truyền, gia đình sử dụng nước đúng mục đích và tiết kiệm.

Trong 2 ngày qua, tại giếng nước khoan tập trung thôn Bù Rên, nhiều hộ dân thiếu nước đã chủ động dùng các dụng cụ chứa nước để lấy nước sinh hoạt về. Bà Điểu Thị Vưm, Trưởng thôn Bù Rên cho biết: Sau khi giếng nước khoan hoàn thành đưa vào sử dụng, thôn đã thông báo cho bà con thiếu nước sạch sinh hoạt đi lấy nước. Đồng bào rất phấn khởi khi có nước sạch sử dụng. Bây giờ, nhiều hộ không phải đi lấy nước suối, ao, hồ về dùng. Thôn cũng nhắc nhở bà con sử dụng nước đúng mục đích và tiết kiệm.

Phó Chủ tịch UBND xã Bù Gia Mập Nguyễn Minh Phúc cho biết: Được sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện Bù Gia Mập đã đầu tư 2 công trình nước sạch để chủ động cho bà con có nguồn nước đảm bảo vệ sinh. Người dân tới giếng khoan này lấy nước để ổn định đời sống trong mùa hạn thiếu nước.

Chú thích ảnh
Đồng bào thiểu số xã Bù Gia Mập lấy nước sinh hoạt tại giếng nước công nghiệp tập trung. Ảnh: Nhật Bình/TTXVN

Hiện nay, trên địa bàn xã, hệ thống giếng nước của nhà dân cũng như công trình nước tập trung đã đầu tư trước đây đều hết nước. Ao, hồ, sông, suối cạn kiệt không đủ nước để nhân dân sinh hoạt. “Nguồn nước sạch đã được đưa vào sử dụng 2 ngày qua. Bà con đi lấy nước rất vui mừng và phấn khởi khi có nước sạch hợp vệ sinh. Đồng bào đã chủ động hơn đi lấy nước về nhà để sử dụng. Ngoài ra, UBND xã phối hợp với ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động bà con xây các hồ chứa nước cũng như sử dụng các dụng cụ chứa tiết kiệm để bảo đảm cuộc sống hàng ngày”, ông Nguyễn Minh Phúc cho biết thêm.

Việc huyện biên giới Bù Gia Mập kịp thời khoan 2 giếng công nghiệp tập trung tại xã biên giới Bù Gia Mập cung cấp nước sạch đang mang lại niềm vui cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.

Ngoài xã biên giới Bù Gia Mập được khoan giếng nước công nghiệp tập trung còn có xã Đắk Ơ đang được tiến hành khoan tại khu vực có nhiều hộ dân thiếu nước sạch. Chủ tịch UBND huyện Bù Gia Mập Đoàn Văn Thảo đã chỉ đạo UBND các xã và các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp các đơn vị thi công theo dõi, giám sát, làm việc không kể ngày đêm, cố gắng khoan giếng để có nước phục vụ nhân dân sớm nhất, ổn định đời sống.

Tác giả: K gửiH (TTXVN)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây