HOC TAP BAC

Giải pháp tăng cường vận động xã hội hóa, chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Thứ sáu - 14/06/2024 05:00 698 0
Hiện nay, LĐLĐ (Liên đoàn lao động) huyện Bù Gia Mập quản lý 70 CĐCS (Công đoàn cơ sở) với 2.183 đoàn viên công nhân, viên chức, lao động. Trong đó có: 62 CĐCS thuộc khu vực hành chính sự nghiệp; 08 CĐCS doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước; toàn huyện có hơn 200 doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động, khoảng hơn 1.000 lao động. Mức lương của CNVCLĐ (Công nhân,viên chức người lao động), nhất là đối với CNLĐ (Công nhân lao động) thuộc các DNNNN còn thấp so với mặt bằng chung; huyện có số đông đồng bào dân tộc sinh sống, trình độ dân trí còn hạn chế dẫn đến đời sống kinh tế của đa số công nhân lao động còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy công tác xã hội hóa là giải pháp có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm thực hiện tốt phong trào thi đua và các hoạt động của công đoàn các cấp hiện nay.
Đc Phan Xuân Linh-PBT-CT-HĐND huyện cùng các đc trong BTV-HU tặng hoa, bức trướng chúc mừng đại hội CĐ huyện lần thứ XII, NK (2023-3028)
Trong 5 năm  qua (2019-2024) với tinh thần lá lành đùm lá rách, công tác vận động xã hội hóa để chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động trên địa bàn huyện Bù Gia Mập đã được LĐLĐ huyện vận dụng hiệu quả và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, những kết quả đạt được trong công tác xã hội hóa góp phần nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho công nhân lao động, xóa đói giảm nghèo tại địa phương với những phương thức vận động như sau:
Các đc trong UVBCH – LĐLĐ huyện chục hình lưu niệm tại ĐH lần thứ XII, NK (2023-3028)
Hằng năm, Liên đoàn lao động huyện đã phối hợp vận động đoàn viên, người lao động tích cực ủng hộ để xây dựng nhà “ Mái ấm công đoàn”; thăm hỏi hỗ trợ đoàn viên khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo với giải pháp thiết thực này, trong 5 năm qua (2019-2024), LĐLĐ thực hiện hiệu quả và đem lại kết quả như: Vận động và xây dựng, bàn giao 12 căn nhà “Mái ấm công đoàn” mỗi căn 50 triệu đồng cho 12 đoàn viên- CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với số tiền trị giá 600 triệu đồng; vận động các mạnh thường quân, đơn vị nhà hảo tâm xây dựng được 06 căn nhà tình thương, đại đoàn kết cho các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số nghèo trị giá 480 triệu đồng.
 
Sáng này 16/5/2023, Huyện ủy Bù Gia Mập tổ chức Hội thi kể chuyện tấm gương điển hình tiên tiến về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh 
Tăng cường xã hội hóa trong các doanh nghiệp, kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ bằng vật chất, tinh thần, tiền mặt để tặng quà cho các đối tượng yếu thế, gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn… Trong 5 năm qua (2019-2024), Công đoàn huyện Bù Gia Mập đã được các doanh nghiệp, các mạnh thường quân ủng hộ tích cực. Điển hình cho hoạt động này là dịp dịch bệnh Covid-19 xảy ra, Liên đoàn Lao động huyện đã vận động các nguồn lực ủng hộ quỹ phòng, chống Covid-19 trong toàn huyện với số tiền trên 2 tỷ đồng.
 Liên đoàn Lao động huyện tiến hành tổ chức các chương trình phúc lợi, vận động các doanh nghiệp, các mạnh thường quân ủng hộ cho cây gạo ATM của huyện,  cấp, phát gạo miễn phí cho người dân, công nhân lao động nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch covid-19 trên địa bàn huyện với hàng chục tấn gạo trị giá trên 200 triệu đồng; Phối hợp tham gia các gian hàng không đồng, gian hàng bình ổn giá phục vụ bà con trong vùng dịch mang ý nghĩa lan tỏa được nhân dân đồng tình, hưởng ứng...
Cùng với tăng cường nguồn lực trong nội bộ, đã tổ chức công tác xã hội hóa vận động nguồn lực là nhu cầu tất yếu của đơn vị , tổ chức nào xã hội hoá tốt sẽ đem lại hiệu quả hoạt động hiệu quả. Từ đó duy trì và phát huy tốt việc đảm bảo nhu cầu, lợi ích của đoàn viên công đoàn các cấp hiện nay. Để làm tốt hơn nữa việc huy động mọi nguồn lực xã hội hóa trong thời gian tới cần tập trung một số giải pháp sau:
Thực hiện phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, LĐLĐ huyện Bù Gia Mập vận động quỹ hỗ trợ xây dựng công trình” thắp sáng đường quê” bằng đèn năng lượng mặt trời, mang ánh sáng, xanh về cho các vùng nông thôn khó khăn; góp phần giúp cho 06 xã về đích nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao, với tổng trị giá trên 400 triệu đồng.

Một là: Khi xã hội hóa phải chọn đúng đối tượng, theo sát đối tượng, có thông tin hai chiều; các đối tượng phải thật sự có hoàn cảnh khó khăn, theo đúng tiêu chí. Khi bàn giao nhà mái ấm công đoàn hay nhà tình thương, nhà Đại đoàn kết, công đoàn nên mời doanh nghiệp đi cùng để bàn giao và tận nơi chứng kiến hoàn cảnh khó khăn của đoàn viên người lao động đã hỗ trợ thêm kinh phí mua sắm đồ dùng, trang thiết bị cho gia đình. Ngoài ra, hàng năm vào dịp Tết nguyên đán phối hợp với các doanh nghiệp đến tận gia đình tặng quà cho đoàn viên khó khăn.

Lãnh đạo LĐLD Tỉnh Bình Phước tặng hoa chúc mừng đại hội CĐ huyện lần thứ XII, NK (2023-3028)
Hai là: khi phát động và tổ chức thực hiện công tác xã hội hóa thì cần làm tốt công tác tri ân, khen thưởng, để kịp thời động viên khích lệ các doanh nghiệp các mạnh thường quân nhằm thể hiện sự biết ơn và trân trọng tấm lòng vàng của nhà tài trợ. nếu xã hội hóa mà chỉ tặng tiền theo một chiều, sau đó không có điều kiện quay trở lại sẽ không tạo niềm tin cho doanh nghiệp, do vậy việc hỗ trợ sẽ không hiệu quả. Thực tế là nhiều tổ chức, đơn vị khi xã hội hóa một chiều thì chỉ thực hiện được một, hai lần. Lần sau đến sẽ khó thuyết phục doanh nghiệp ủng hộ.
Ba là: cần phải tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền địa phương, chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện cùng thực hiện tốt Công tác vận động quần chúng và công tác xã hội – nhân đạo – từ thiện.

Tác giả: ĐQ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây