HOC TAP BAC

Vai trò của Mặt Trận Tổ Quốc và các tổ chức thành viên trong xây dựng nông thôn mới.

Thứ sáu - 14/06/2024 03:45 129 0
Trong nhiệm kỳ qua (2019-2024) Uỷ ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam  và các đoàn thể xã Đa Kia, Huyện Bù Gia Mập đã triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mời, đô thị văn minh”, phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong công tác tuyên truyền, phân công nhiệm vụ cụ thể gắn với trách nhiệm của từng thành viên; tổ chức quán triệt nội dung các văn bản của tỉnh, huyện, xã về xây dựng nông thôn mới & nông thôn mới nâng cao.
Nhiều tiết mục văn nghệ chào mừng lễ công bố xã Đa Kia đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021
Trong 5 năm qua (2019-2024) Tổng kinh phí đã thực hiện 9,231 tỷ đồng ( trong đó: Ngân sách cấp trên hỗ trợ: 5,2 tỷ đồng ) xây dựng 4,967km đường láng nhựa, 6,62km đường bê tông, 1.900m2 sân bê tông, 4,6km đường điện chiếu sáng; huy động 486 ngày công lao động để phát quang, dọn vệ sinh, nảo vét 38,2 km đường giao thông nông thôn, trồng được 3,5km đường hoa, vận động Nhân dân trong xã đã hiến trên 3.550m2 đất, hoa màu, công trình trên đất trị giá khoảng 2,2 tỷ đồng...

Thành công lớn nhất của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là quá trình thay đổi nhận thức của đại đa số người dân về Chương trình đã ngày càng được nâng cao, vai trò chủ thể của người dân được phát huy, chủ động tham gia đóng góp ngày công, tiền của làm công trình công cộng; Các khu dân cư đã có cách làm sáng tạo phù hợp với điều kiện của mình; Sự vào cuộc quyết liệt, sát sao của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn đã tạo sự chuyển biến lớn cho Chương trình, thống nhất nhận thức “Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của cả hệ thống chính trị, người dân là chủ thể”.
Lãnh đạo huyện Bù Gia Mập trao tặng giấy khen của UBND huyện cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chung tay xây dựng nông thôn mới năm 2021
Khẳng định mạnh mẽ xây dựng nông thôn mới là Chương trình đáp ứng đúng tâm tư nguyện vọng của người dân nông thôn, được các tầng lớp Nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, đón nhận.
Qua quá trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự nổ lực của cả hệ thống chính trị ở địa phương, trong đó vai trò của Mặt trận tổ quốc và các tổ chức thành viên luôn được phát huy cao độ nhằm nâng cao nhận thức của Nhân dân, huy động mọi nguồn lực trong và ngoài địa phương góp phần hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. Qua đó đã tạo được sự đồng thuân cao trong Nhân dân, phát huy vai trò làm chủ của Nhân dân.
    Từ những kết quả đạt được trong quá trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Đa Kia và các tổ chức thành viên đã rút ra một số kinh nghiệm:
BCĐ các chương trình xây dựng nông thôn mới tặng hoa chúc mừng BĐH thôn 4
          Một là, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tập trung của cấp ủy đảng, chính quyền và MTTQ, các tổ chức đoàn thể:
          Thực tế chỉ ra rằng nơi nào các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ xã và tổ chức đoàn thể quan tâm, tập trung chỉ đạo cụ thể, sâu sát, quyết liệt, có cách làm năng động, sáng tạo, phát huy được lợi thế của địa phương, cán bộ đảng viên gương mẫu, Nhân dân nhiệt tình ủng hộ thì ở đó kết quả xây dựng nông thôn mới đạt thành tích cao.
Trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, công tác đào tạo tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ có đủ trình độ, năng lực để tổ chức thực hiện nhiệm vụ là rất quan trọng. Quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới phải có quy chế phân công, phân cấp rõ ràng và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai.
Phó Bí thư Huyện ủy Bù Gia Mập Đoàn Văn Thảo tặng lẵng hoa của Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện chúc mừng buổi lễ
     Hai là, làm tốt công tác tuyên truyền:
     Để cán bộ, đảng viên và Nhân dân nhận thức rõ vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, Nhân dân phải tự làm là chính và họ là người được hưởng thụ, Nhà nước chỉ có vai trò hỗ trợ, lợi ích của người dân là động lực và sự tham gia của cộng đồng dân cư là bí quyết thành công. Từ đó tạo sự thống nhất về nhận thức, quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo, có sự tham gia của cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân, huy động cao mọi nguồn lực của xã hội cả về trí tuệ, công sức và kinh phí để thực hiện..
   Ba là, thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở:
    Đảm bảo công khai cho các tổ chức đoàn thể, cán bộ, đảng viên và mọi người dân được tham gia đóng góp xây dựng và giám sát quá trình thực hiện quy hoạch, đề án xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
 Chủ động phân cấp để cộng đồng dân cư có thể trực tiếp tham gia xây dựng các công trình, phát huy vai trò giám sát của Ban giám sát đầu tư của cộng đồng để đảm bảo chất lượng công trình phát huy hiệu quả vốn đầu tư để Nhân dân tin tưởng và tích cực tham gia.
Đồng thời phải thường xuyên kiểm tra, phát hiện những đơn vị làm tốt và những vấn đề còn tồn tại, kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, đánh giá sơ kết rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng những điển hình hay cách làm sáng tạo.
  Biết kế thừa và phát huy rất nhiều bài học kinh nghiệm thành công từ các chương trình mục tiêu, các phong trào quần chúng trước đây để vận dụng sáng tạo vào xây dựng nông thôn mới. Trong đó có bài học xuyên suốt đó là phát huy dân chủ, công khai minh bạch với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”.
Đại tá Nguyễn Huy Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh và Phó Bí thư Huyện ủy Bù Gia Mập Đoàn Văn Thảo trao quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Đa Kia đạt chuẩn nông thôn mới nâng
  Bốn là, sơ kết, tổng kết, biểu dương, khen thưởng:
   Kịp thời biểu dương, khen thưởng những cá nhân, tổ chức, hộ gia đình có nhiều đóng góp xây dựng nông thôn mới trên các phương tiện thông tin đại chúng nhất là hệ thống truyền thanh và trên các diễn đàn về xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao.
Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, công tác tuyên truyền vận động của mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị. 

Tác giả: ĐQ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây