HOC TAP BAC

Hiệu quả từ mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom rác thải nhựa của Hội LHPN huyện Bù Gia Mập

Thứ ba - 20/02/2024 03:22 167 0
Hưởng ứng phong trào phòng, chống rác thải nhựa do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, từ đầu tháng 7/2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Bù Gia Mập đã triển khai thực hiện mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom rác thải gây quỹ ủng hộ phụ nữ, trẻ em nghèo, góp phần xây dựng cảnh quan, môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” bước đầu đã đưa vào sử dụng có hiệu quả.
LLHF
Ngay từ khi triển khai mô hình, 100% cơ sở Hội đã đồng thuận hưởng ứng và vận động hội viên, người dân đồng tình tham gia. Đến nay đã có 15 mô hình “Ngôi nhà xanh” đang hoạt động và ngày càng nhân rộng trên toàn huyện.
 “Ngôi nhà xanh” được thiết kế có chiều cao 1,8m; rộng 1,2m, bọc lưới xung quanh được thiết kế bằng khung thép chắc chắn, lợp mái tôn đảm bảo phù hợp, gọn nhẹ, thuận tiện cho chị em phụ nữ sử dụng và có thể di chuyển được để chứa các loại phế liệu mà không lo bị mưa ướt, vào ban ngày, lẫn ban đêm, chị em thu gom rác thải có thể tái chế như nhựa, kim loại, giấy vụn, vỏ lon, chai nước ngọt, giấy bìa, chai nhựa, ... thả vào “Ngôi nhà xanh”.
FRJ
Mỗi “ngôi nhà xanh” sau khi hoàn thành đặt ngay điểm chợ, ngã tư đường nơi tập trung đông người qua lại, được Ban Chấp hành Hội bàn giao lại cho Chi hội Phụ nữ thôn/ấp trong xã quản lý. Tùy thuộc tình hình cụ thể mỗi tuần hoặc mỗi tháng, khi “Ngôi nhà xanh” đầy phế liệu, Chi/tổ phụ nữ tại thôn, phân loại mang đi bán, để giúp đỡ cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với ý nghĩa đó, đã thu hút đông đảo chị em hưởng ứng.
Sau những ngày xuân năm mới, nhu cầu sử dụng các sản phẩm chai, lon rất nhiều, chị em phụ nữ tại các chi hội đã chủ động thu gom, vận động các gia đình trong thôn xóm bỏ phế liệu vào mô hình “Ngôi nhà xanh” tại địa phương.
NFG
Kết quả đã thu gom được trên 700kg rác thải nhựa, thu được hơn 10,5 triệu đồng để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, việc thu gom được không chỉ góp phần giữ sạch môi trường, mà chính từ việc “làm nhỏ, ý nghĩa lớn” của mô hình sẽ tạo nguồn thu để giúp đỡ cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Qua đó, hướng dẫn chị em phụ nữ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và thể hiện tinh thần đoàn kết, yêu thương lẫn nhau. Để phong trào “sạch mọi nơi đẹp mọi chỗ” luôn đạt kết quả cao góp phần xây dựng địa phương ngày càng văn minh – phát triển bền vững.

Tác giả: Yến Phùng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây