HOC TAP BAC

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập triển khai nhiều hoạt động phòng chống cháy rừng mùa khô năm 2023 -2024

Thứ hai - 19/02/2024 03:02 493 0
Để không xảy ra cháy rừng, kiểm soát tốt lửa rừng, hạn chế đến mức thấp nhất nếu có xảy ra cháy rừng trong thời gian mùa khô 2023 – 2024, Ban Quản lý Vườn thường xuyên thông báo cho toàn thể cán bộ công nhân viên và Nhân dân trong vùng về công tác phòng cháy chữa cháy rừng, các biện pháp, quy trình về công tác phòng cháy chữa cháy rừng, chủ động ứng phó khi có sự cố xảy ra.  
sdgứ
Bể chứa nước phòng cháy, chữa cháy
Nhằm tạo ranh phòng cháy, sử dụng đường mòn, đường tuần tra sẵn có tạo những đường băng cản lửa, chọn thời điểm thích hợp tiến hành “đốt trước” có kiểm soát làm giảm vật liệu cháy khi cao điểm mùa khô đến.
gh
Tiến hành “đốt trước” có kiểm soát, giảm nguy cơ cháy rừng
Ban chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy rừng - Vườn Quốc gia thành lập các tổ, cụm để tuần tra phòng cháy chữa cháy rừng 24/24h, tại các Trạm Kiểm lâm kiểm soát, ngăn chặn tình trạng người dân xâm nhập vào rừng để thu hái đọt mây, lá nhíp và các lâm sản ngoài gỗ khác. Kết hợp giám sát rừng qua vệ tinh và flycam để kiểm tra, kiểm soát nguy cơ cháy rừng.
geag
Tạo những đường băng cản lửa, ngăn chặn nguy cơ cháy rừng lan rộng
Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng cháy chữa cháy rừng, Ban quản lý Vườn đã xây dựng và lắp đặt các bảng tuyên truyền nơi đông người đi qua lại, với nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu. Cùng đó là, nhắc nhở và ký cam kết với những hộ dân có vườn điều giáp ranh với Vườn,  không để xảy ra cháy lan vào Vườn Quốc gia khi phát dọn, đốt thực bì. Phối hợp với Đài truyền thanh xã tuyên truyền đến từng thôn bản, trường học, các lực lượng cộng tác viên và du khách tham quan thực hiện tốt các quy định về phòng cháy chữa cháy rừng khi đi tham quan tại Vườn.
Bảng tuyên truyền phòng cháy chữa cháy rừng
Trong những năm qua, Vườn đã thực hiện tốt, đồng bộ và đảm bảo đúng nguyên tắc, quy trình về công tác phòng cháy chữa cháy rừng, góp phần lớn vào việc bảo vệ và phát triển rừng bền vững.

Tác giả: Dương Quang Hùng - Văn phòng Hạt Kiểm lâm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây