HOC TAP BAC

Trong 5 năm qua (2019-2024) Đoàn viên Thanh niên huyện nhà làm tốt công tác phối hợp với UB MTTQ Việt Nam các cấp trong công tác xoá đói giảm nghèo.

Thứ ba - 11/06/2024 02:25 962 0
Với vai trò là thành viên UB MTTQ Việt Nam huyện Bù Gia Mập, Tỉnh Bình Phước, công tác phối hợp cùng các đơn vị trong hệ thống chính trị, đặc biệt là sự định hướng, chỉ đạo và phối hợp của UB MTTQ Việt Nam các cấp. Ban Thường vụ huyện Đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn, Hội và tham mưu công tác giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân trên địa bàn đạt được một số kết quả đáng khích lệ.
Đại hội Hội LHTN xã Đức Hạnh lần thứ III, nhiệm kỳ 2024 – 2029

Giai đoạn (2019- 2024), đã phối hợp với UB MTTQ Việt Nam các cấp, các đơn vị mạnh thường quan trong và ngoài tỉnh vận động hỗ trợ người dân với tổng kinh phí thực hiện hơn 4 tỷ đồng, như tặng 35 Máy phát cỏ, 5000 cá giống, 5 cặp dê và nhiều loại vật nuôi, cây trồng khác cho các hộ có nhu cầu về sản xuất, nuôi trồng, tạo phương tiện sinh kế. Xây dựng 10 căn nhà cho các hộ có nhu cầu về nhà ở để bà con an cư lạc nghiệp, yên tâm tập trung vào lao động sản xuất.

Phối hợp, chỉ đạo các cơ sở giới thiệu, giúp đỡ người dân vay và sử dụng nguồn vốn uỷ thác từ Ngân hàng CSXH để sản xuất, kinh doanh với tổng số dư nợ 85,422 tỷ đồng, với 36 tổ vay vốn, 1779 hộ được vay. Vốn vay khởi nghiệp cho thanh niên vươn lên làm giàu chính đáng do UBND huyện hỗ trợ qua Ngân hàng CSXH là 500 triệu đồng. Và Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp với tổng số tiền là 56 triệu đồng. Giải ngân vốn 120 của TW Đoàn với tổng số tiền 760 triệu đồng cho hai dự án khởi nghiệp.

Trong 5 năm qua (2019-2024), được sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, UB MTTQ Việt Nam các cấp. Đoàn thanh niên huyện nhà luôn quan tâm và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, phát triển kinh tế, đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, đặc biệt là các chương trình hỗ trợ gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo, chương trình xóa 1000 hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Bình Phước nói chung, huyện Bù Gia Mập nói riêng.
Ban Thường vụ huyện Đoàn đã xác định, muốn giảm nghèo, muốn xóa nghèo bền vững là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và sự nổ lực của vươn lên của người dân.

Xác định được vấn đề ở đây là: “Cần câu, hay con cá - người trao cần câu, con cá hay người nhận con cá, cần câu”. Có nghĩa là muốn giảm nghèo, muốn xóa nghèo thì chúng ta, những người làm và thực hiện chính sách phải cung cấp, định hướng, hướng dẫn, động viên, giúp đỡ và truyền đạt kiến thức cho người dân làm sao cho thật phù hợp với người dân, phù hợp với điều kiện tự nhiên, phù hợp thời điểm, phù hợp với không gian, thời gian để người dân có điều kiện tốt nhất vươn lên thoát nghèo.

Công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật giới thiệu việc làm, định hướng nghề và giới thiệu nguồn vốn cho thanh thiếu nhi và người dân được tổ chức thường xuyên, liên tục bằng nhiều kênh qua nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức và cung cấp đầy đủ thông tin cho người dân. Trong đó, công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao trình độ học vấn và kỹ năng xã hội cho thanh thiếu niên nhi đồng được Ban Thường vụ huyện đoàn xem là then chốt.

Việc thay đổi nhận thức của người dân được thể hiện rõ nét bằng những kết quả cụ thể như: tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trong trồng trọt chăn nuôi, thay đổi phương thức sản xuất, xóa bỏ và đơn giản hóa các phong tục, tập quán không còn phù hợp. Tham gia đối ứng kinh phí, cùng góp ngày công vào các công trình, dự án nhà ở, nước sách của gia đình mình, qua đó đã nêu cao trách nhiệm của hộ gia đình khi tham gia chương trình giảm nghèo.

Trong 5 năm qua (2019-2024) Đoàn viên Thanh niên huyện nhà đã nỗ lực nghiên cứu, học tập, rèn luyện về chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức cách mạng để phục vụ nhân dân tốt hơn. Đặc biệt là đoàn viên, thanh niên trong các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách giảm nghèo, các đơn vị kinh tế.

Lắp đặt 5 hệ thống cung cấp nước cho các hộ có nhu cầu về nước sạch. Ngoài ra, hàng năm Thanh niên huyện nhà còn tổ chức các hoạt động thăm khám, chuẩn đoán bệnh nhằm phát hiện và can thiệp điều trị sớm với mục đích nâng cao sức khỏe cho người dân. Vận động hàng ngàn phần quà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong các dịp lễ, tết, mùa giáp hạt, thiên tai hạn hán, bão lụt,.. nhằm kịp thời hỗ trợ, động viên người dân trong những lúc hoạn nạn, khó khăn.

Xây dựng các công trình phụ trợ nâng cao đời sống văn hóa cho Thanh thiếu nhi và người dân như các khu vui chơi, sân bóng đá, bóng chuyền và các tuyến đường đèn nông thôn mới tạo thêm sự quyết tâm vươn lên thoát cảnh khó khăn nghèo khổ cho người dân.

Đồng chí Lý Trọng Nhân, Bí thư Huyện ủy kết nối Huyện đoàn với nhiều đơn vị nhằm thực hiện các chương trình hướng về địa phương

Để đạt được những kết quả nêu trên đó là nhờ sự chỉ đạo cấp ủy Đảng chính quyền địa phương và sự chỉ đạo phối hợp của UB MTTQ Việt Nam các cấp. Trong những năm qua, BCH huyện đoàn cũng đúc kết được một số kinh nghiệm cũng như những vấn đề phát sinh trong tình hình mới và một số giải pháp thực hiện công tác giảm nghèo trong thời gian tới như sau:

Thứ nhất, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật, giới thiệu việc làm, định hướng nghề và giới thiệu nguồn vốn cho thanh thiếu nhi và người dân tạo nguồn nhân lực tại chỗ chất lượng cho địa phương, thay đổi nhận thức hơn nữa cho người dân về tư duy trông chờ, ban phát, thay đổi nếp sống văn hóa không còn phù hợp và các phong tục lạc hậu. 

Thứ hai, cần nâng cao thực tiễn và nhận thức vai trò, trách nhiệm của những người làm, thực hiện chính sách đặc biệt là trách nhiệm của người tham mưu thực hiện chính sách và người đứng đầu cơ quan đơn vị địa phương. Cần phải nghiêng cứu, tách nhỏ từng trường hợp hộ nghèo cụ thể hay nói cách khác là phải đi sâu, đi sát vào nhân dân. Phân công phụ trách hộ nghèo cho từng cá nhân, tập thể phụ trách.

Thứ ba, công tác phối hợp kiểm tra giám sát cũng cần thực hiện liên tục, có hiệu quả nhằm tháo gỡ những vấn đề còn vướng mắc, kịp thời điều chỉnh cho phù hợp tránh gây thất thoát, dẫn đến những kết quả không như mong muốn.

Cuối cùng, là cần làm tốt công tác thi đua khen khen thưởng, nhân rộng mô hình điển hình, có hiệu quả và có biện pháp xử lý phù hợp, thỏa đáng khi có trường hợp vi phạm, lợi dụng chính sách để chuộc lợi.

Với những kết quả và kinh nghiệm trên, Đoàn thanh niên huyện nhà rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp của các phòng, ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là UB MTTQ Việt Nam các cấp để công tác giảm nghèo, việc thực hiện chính sách giảm nghèo trên địa bàn huyện được thực hiện tốt hơn nữa, đảm bảo đúng, đủ và phù hợp đối tượng thụ hưởng. Vì một mục tiêu chung là đưa huyện Bù Gia Mập đi lên và ngày càng phát triển bền vững.

Tác giả: ĐQ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây