HOC TAP BAC

Tự hào dưới mái trường nội trú

Thứ tư - 31/01/2024 09:43 808 0
Đồng chí Lý Trọng Nhân, Bí thư Huyện ủy tặng hoa chúc mừng khai giảng năm học mới 2023 – 2024 cho trường PTDTNT THCS& THPT Bù Gia Mập
Đồng chí Lý Trọng Nhân, Bí thư Huyện ủy tặng hoa chúc mừng khai giảng năm học mới 2023 – 2024 cho trường PTDTNT THCS& THPT Bù Gia Mập
Trường PTDTNT THCS& THPT Bù Gia Mập là ngôi trường chuyên biệt, có hai cấp học. Ngay từ khi mới thành lập, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm và chỉ đạo sâu sắc của các cấp, các ngành. Cơ sở vật chất nhà trường ngày một khang trang; chất lượng giáo dục từng bước được khẳng định, đội ngũ giáo viên đứng lớp đủ về số lượng, cơ cấu đồng bộ về chuyên môn, trình độ đào tạo đạt chuẩn và trên chuẩn.
Trường PTDTNT THCS& THPT Bù Gia Mập nhìn từ trên cao (ảnh: Trần Tú)

Những đặc thù của giáo dục nội trú là vừa phổ thông lại vừa mang tính dân tộc. Chính vì thế, xây dựng một môi trường học tập thân thiện, hòa đồng, luôn là mục tiêu giáo viên và Ban giám hiệu trường hướng tới. Nhà trường đề cao tính đổi mới, sáng tạo của giáo viên, giáo viên chủ động trong phương pháp giảng dạy, sao cho phù hợp với chương trình học và khả năng tiếp thu của học sinh.
Học luôn đi đôi với hoạt động trải nghiệm thực tế (ảnh:Văn Nguyên)

Bài giảng của giáo viên thường thiết kế gọn, sinh động. Trong tiết học, giáo viên chú trọng đến khả năng tiếp cận vấn đề của học sinh, nội dung được truyền tải vừa có lý thuyết, vừa có minh họa cụ thể, cùng với đó là lồng ghép hoạt động trải nghiệm thực tế để học sinh dễ dàng nắm bắt kiến thức, khơi dậy tính sáng tạo, tư duy độc lập trong học tập của học sinh.
Với  mục tiêu giúp cho học sinh phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mĩ. Nhà trường tổ chức nhiều hoạt động học tập lịch sử, giao lưu văn hóa, thể thao, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh. Nhà trường thường xuyên tổ chức giao lưu tiếng hát nội trú, lồng ghép giáo dục kỹ năng sống, kiến thức pháp luật, tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, thực hiện các công trình có ý nghĩa bồi đắp lòng yêu nước, yêu lý tưởng cách mạng cho học sinh.
Không gian trưng bày văn hóa truyền thống (ảnh:Văn Nguyên)

Là môi trường học tập của đa dạng các dân tộc anh em, nhà trường luôn chú trọng bảo tồn, giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa các dân tộc. Hàng năm, trường tổ chức các giải thể thao truyền thống của các dân tộc như đi cà kheo, kéo co, đẩy gậy,… vừa tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh, vừa phát hiện và bồi dưỡng kỹ năng cho những học sinh có năng khiếu. Bên cạnh thể thao là các hoạt động văn hóa, trải nghiệm, khuyến khích học sinh giới thiệu về nét đặc sắc trong văn hóa của dân tộc mình đến với bạn bè. Những nét độc đáo của trang phục, văn hóa, nhạc cụ truyền thống được chính các bạn học sinh thể hiện thông qua các chương trình giao lưu văn hóa do nhà trường tổ chức. Nhờ tập trung bồi dưỡng cho công tác văn hóa, thể thao, nhà trường đã đạt nhiều thành tích cao tại các hội thi, hội diễn cấp tỉnh, cấp huyện.
Trường đẩy mạnh bảo tồn và phát huy các môn thể thao truyền thống (ảnh: Trần Tú)
 
Trường có khu nội trú cho học sinh khang trang và thoáng mát. Ngoài giờ học trên lớp thầy cô làm quản nhiệm đã xây dựng khung thời gian biểu cho các em vui chơi, ăn, ngủ nghỉ một cách khoa học. Nhà trường luôn chú trọng xây dựng môi trường giáo dục toàn diện, kết hợp hài hòa giữa việc nâng cao chất lượng dạy học với tổ chức nếp sống nội trú với phương châm: nội trú là nhà, thầy cô là cha mẹ, bạn bè là anh em; tại đây học sinh rèn tính tự lập, tinh thần tự giác, cách thức thích nghi và hòa nhập với cộng đồng. Nhà trường không chỉ là nơi học tập, mà còn là ngôi nhà thứ 2 đối với mỗi học sinh trường Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS&THPT Bù Gia Mập.
Khu nội trú  là như ngôi nhà thứ 2 của học sinh (ảnh:Văn Nguyên)

Khẩu hiệu trong khu nội trú: Thầy cô là cha mẹ, bạn bè là anh em (ảnh: Trần Tú)
Với gần 450 học sinh theo học, bữa ăn và dinh dưỡng hàng ngày cho học sinh cũng là điều trăn trở của ban giám hiệu nhà trường. Nhà trường được đầu tư nhà ăn rộng rãi, thoáng mát, thiết bị nhà bếp hiện đại, thực phẩm được lựa chọn kỹ lưỡng. Đội ngũ cấp dưỡng tận tâm, tận tụy. Đặc biệt nhà trường đã triển khai trồng rau thủy canh trong khuôn viên trường, vừa giúp học sinh trải nghiệm kiến thức thực tế, vừa tạo nguồn cung thực phẩm sạch cải thiện bữa ăn hằng ngày. Mỗi suất ăn được tính toán phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của học sinh. Thầy cô, đặc biệt là ban giám hiệu luôn quan tâm, thường xuyên trò truyện, nắm bắt tâm tư của học sinh, để cùng với đội ngũ cấp dưỡng đưa ra thực đơn phù hợp.
Bữa ăn nội trú luôn được nhà trường quan tâm, chăm lo (ảnh:Văn Nguyên)

Những cố gắng, nỗ lực của tập thể nhà trường đã đem lại kết quả xứng đáng., trình độ đội ngũ giáo viên ngày càng được nâng cao, Tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp 3 năm liên tiếp từ 2020 – 2023 đạt 100%. Nhà trường đã nhận được nhiều khen thưởng của các cấp, các ngành, và đặc biệt đã được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Những kết quả này là động lực tinh thần to lớn để thầy và trò trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS&THPT Bù Gia Mập tiếp tục vững bước với sự nghiệp giáo dục và gặt hái những thành công mới trong tương lai.
Trần Tú
 

Tác giả: Trần Tú

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây