HOC TAP BAC

Tìm về địa chỉ đỏ nhà tù Phú Lợi - Phú Giáo - Bình Dương

Chủ nhật - 24/03/2024 09:16 707 0
Nằm trong khuôn khổ các hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp trong chương trình mới 2018. Vào ngày 24/3/2024 trường THCS Đa Kia, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước đã tổ chức cho hơn 430 học sinh của trường đi tham quan địa đỏ nhà tù Phú Lợi.
Tìm về địa chỉ đỏ nhà tù Phú Lợi - Phú Giáo - Bình Dương
Khi tới đây các bạn học sinh được tham quan và làm lễ dâng hương, được nghe thuyết minh về nhà tù từ thời thực dân Pháp, tham quan hình ảnh tái hiện lại sự khốc liệt đau đớn về thể xác và tinh thần của các tù nhân.
Nhà tù Phú Lợi Bình dương có diện tích khoảng 77.082m2 và được nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia vào ngày 10/07/1980. Nhà tù nay được xem là một trong những nhà tù lớn nhất thời Mỹ - Diệm ở khu vực Đông Nam Bộ. Nhà tù Phú Lợi được xây dựng vào năm 1957, hoạt động được 8 năm trong giai đoạn từ 1957 - 1964.
Nhà tù Phú Lợi Bình Dương là bằng chứng thép chứng minh tội ác của Mỹ - Ngụy tại miền Nam Việt Nam. Không những thế nơi đây được người dân địa phương ở Bình Dương nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung đều xem là nơi thể hiện tinh thần yêu nước của các chiến sĩ cách mạng, đảng viên, đồng bào yêu nước đã ngã xuống trong nhà tù độc lập, tự do, hòa bình của đất nước. Mỗi một chứng tích ở nhà tù Phú Lợi đều thể hiện tinh thần yêu nước bất khuất của các chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước.
Những hình ảnh tái hiện sự tàn ác của chế độ Mỹ - Diệm đối với tù nhân

Về lịch sử hình thành nhà tù Phú Lợi:
- Trước năm 1958: 1 năm sau khi nhà tù Phú Lợi được xây dựng bởi Đệ Nhất Cộng Hòa Việt Nam, những tù nhân đầu tiên được chuyển đến vào năm 1957 có 4 nữ và 100 nam. Nhà tù Phú Lợi được xây dựng cùng với nhà tù Côn Đảo, nhà tù Phú Quốc, nhà tù Chí Hòa, nhà tù Tân Hiệp, nhà tù Thủ Đức nhằm mục đích giam cầm những chiến sĩ cách mạng và người dân yêu nước đương thời. Chỉ trong vòng 1 năm sau khi nhà tù được hoàn thiện, con số tù nhân đã tăng lên 3000 tù nhân một cách nhanh chóng. Sang năm 1958, số tù nhân nữ đã lên đến 1000 người trong số 6000 người được giam cầm tại đây.
- Sau năm 1958: Năm 1958, toàn thế giới đã chứng kiến một sự kiện lịch sử chấn động cho thấy tội ác của chế độ Mỹ - Diệm. Vào tháng 11/1958, chính phủ Đệ nhất Cộng hòa Việt Nam đã tổ chức đày tù nhân chính trị ra Côn Đảo, nhưng vì điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, tàu thuyền không được ra khơi nên chính phủ Đệ nhất Cộng Hòa Việt Nam đã hoãn lại. Chưa dừng lại ở đó, vào ngày 30/11/1958, chúng đã tiến hành bỏ độc trừ khử tù nhân khiến hàng ngàn người bị trúng độc. Nhận thấy được tội ác của giặt Mỹ, các thành viên của Đảng ta đang bị bắt ở Phú Lợi đã tổ chức tự cứu chữa và tiến hành đấu tranh chống hành động này. Những chiến sĩ yêu nước đã phá nóc nhà giam, chiếm đài phát thanh và cuộn tôn thành loa phát đi thông báo tố cáo tội ác này. Nhờ vậy, vụ việc được lan truyền nhanh chóng gây phẫn nộ trên toàn thế giới. Đến năm 1964 nhà tù Phú Lợi mới bị buộc phải giải tán.
Khi tới đây các bạn sẽ được tham quan và hiểu biết thêm về lịch sử qua đó giáo dục lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc .

Tác giả: Mai Ngân (Bù Gia Mập Online)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây