HOC TAP BAC

Huyện Bù Gia Mập giảm 1.571 hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ năm - 04/04/2024 23:52 954 0
Bù Gia Mập là huyện miền núi, biên giới, có đông đồng bào dân tộc sinh sống với 22 thành phần dân tộc, chiếm khoảng 36,41% dân số toàn huyện. Với điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn so với mặt bằng chung của toàn tỉnh, xuất phát điểm thấp. Do đó, việc thực hiện chương trình giảm 1.000 hộ nghèo có ý nghĩa rất lớn đối với đời sống đồng bào dân tộc thiểu số và sự phát triển kinh tế xã hội của huyện.
Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Bù Gia Mập
Năm 2019, hộ nghèo toàn huyện là 1.914 hộ chiếm tỷ lệ 9,86% dân số, trong đó hộ nghèo DTTS là 1172 hộ. Sau 5 năm thực hiện chương trình với sự quan tâm chỉ đạo, đầu tư của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, hướng dẫn của các sở ngành liên quan và sự nỗ lực của UBND huyện, sự chung tay góp sức của các cấp, các ngành và địa phương đến cuối năm 2023, hộ nghèo toàn huyện còn 440 hộ với với 1540 nhân khẩu chiếm 2,03%, trong đó hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số là 262 hộ với 1.009 nhân khẩu.
 
Thực hiện chương trình giảm 1.000 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số, trong 05 năm từ 2019 đến hết năm 2023 tổng các nhu cầu người dân đã được thụ hưởng là 6.650 nhu cầu với kinh phí đầu tư 185 tỷ 523,5 triệu đồng. Qua đó, Huyện đã giảm 1.571 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số.
Nhận con giống từ Chương trình giảm nghèo năm 2022
Các chính sách hỗ trợ giảm nghèo ngày càng phù hợp với nguyện vọng của người nghèo, giúp hộ nghèo DTTS có động lực thoát nghèo theo hướng bền vững; cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, đời sống dân sinh, xã hội được quan tâm, đầu tư; các chương trình y tế, giáo dục, mạng lưới thông tin, tuyên truyền được các cấp, các ngành quan tâm, đáp ứng thiết yếu phục vụ nhu cầu của nhân dân, đặc biệt là người nghèo. Bộ mặt nông thôn được cải thiện giảm khoảng cách giàu nghèo giữa các xã trên địa bàn huyện; đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số được nâng lên; công tác đào tạo nghề và hỗ trợ việc làm cho lao động nông thôn được quan tâm; người dân đặc biệt là người nghèo dân tộc thiểu số đã có ý thức trong trong việc tăng gia sản xuất; nhiều hộ gia đình nghèo, hộ cận nghèo đã vươn lên phát triển sản xuất để vươn lên thoát nghèo bền vững; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số được giữ vững.
Trao tặng nhà Đại đoàn kết cho hộ dân xã Phước Minh
Tình hình đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số không ngừng được cải thiện. tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào dân tộc thiểu số trong sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình, từng bước ổn định cuộc sống.
 

Có được những kết quả trên, cả hệ thống chính trị của huyện Bù Gia Mập đã nỗ lực thực hiện các giải pháp đồng bộ, phù hợp, đúng quy định. Từ khâu lựa chọn đối tượng, xem xét nhu cầu hỗ trợ đến quá trình phúc tra, rà soát, hỗ trợ và sử dụng nguồn lực sau khi hỗ trợ để chương trình đạt kết quả cao nhất.                                                                      

Tác giả: Nguyễn Thị Hương

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây