HOC TAP BAC

Đêm Lễ hội vía Bà Rá - Thị xã Phước Long, di  sản văn  hóa phi vật thể cấp quốc gia

Thứ tư - 10/04/2024 10:06 1.559 0
Ngày 10/4/2024 ( tức ngày 2/3/2024 Giáp Thìn) Lễ hội miếu Bà Rá diễn ra trong 3 ngày từ ngày 9 đến ngày 11-4-2024, Người được thờ cúng là bà Chúa Xứ Nương Nương hay thường gọi là Linh Sơn Thánh Mẫu Bà Rá. Tín ngưỡng thờ Mẫu nơi đây từ lâu đã có tầm ảnh hưởng lớn đối với đời sống tinh thần của người dân trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Bù Gia Mập tách ra từ thị xã Phước Long nên núi Bà Rá hay Miếu Bà là một địa chỉ vô cùng thân thuộc người dân Bình Phước.

Lễ hội vía Bà Rá Phước Long được tổ chức định kỳ hàng năm trong 3 ngày, từ mùng 1 đến mùng 3/3 âm lịch, chính hội là ngày mùng 1, cứ 3 năm tổ chức lễ lớn thì sẽ rước kiệu một lần. Lễ hội miếu Bà Rá chính là biểu tượng trung tâm của tín ngưỡng thờ Mẫu với diễn xướng múa bóng rỗi, hầu đồng (lên đồng). 
Mọi người quen đi lễ hội ban ngày nhưng không khí lễ hội buổi tối cũng là một trải nghiệm thú vị. Từ năm 2019 do dịch bệnh nên không khí có phần giảm nhưng năm nay không khí thật sự rất tưng bừng đánh dấu sự trở lại của nền kinh tế nước ta.
Dọc hai bên đường có hàng trăm sạp hàng lớn nhỏ tự phát bán các loại mặt hàng : quần áo ba ba, giày dép, thực phẩm … Cho ta cảm giác phố đi bộ ngày xuân.
Cả một đoạn đường dài vốn vắng vẻ tràn ngập dòng người tấp nập bán mua. Trong miếu diễn ra văn nghệ với các tiết mục múa ghế. múa bàn , múa mâm, hát chầu văn … mang đậm nét văn hóa dân tộc.
Miếu Bà Rá là một trong những chứng tích lịch sử, nơi ghi dấu cuộc sống cùng cực của những người mộ phu, những chiến sĩ cách mạng bị thực dân Pháp giam cầm, tù đày tại nhà tù Bá Rá.
Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, miếu Bà Rá là nơi che chở cho các chiến sĩ cách mạng hoạt động tại địa bàn Phước Long - Núi Bà. Ngày nay, miếu Bà Rá cùng nằm trong quần thể các chứng tích như di tích núi Bà Rá, Vườn cây lưu niệm bà Nguyễn Thị Định,...
Miếu Bà Rá được UBND tỉnh Bình Phước xếp hạng di tích cấp tỉnh vào ngày 8-1-2015. Lễ hội Miếu Bà Rá được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chứng nhận đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ngày 20-12-2019.
Lễ hội vía Bà Rá Phước Long còn có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình nghiên cứu về lịch sử, văn hóa của miền đất và con người nơi đây. Ngày nay, lễ hội thu hút rất đông đảo du khách thập phương đổ về dâng hương, kính lễ, trở thành một điểm sáng trong du lịch Bình Phước, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.


 

Một số hình ảnh Miếu Bà Rá
 

Tác giả: Sao Mai

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây