HOC TAP BAC

Căng mình canh lửa giữ rừng

Thứ hai - 15/04/2024 12:30 1.853 0
Trong giai đoạn cao điểm mùa khô và nắng nóng như hiện nay, nhiều diện tích rừng của tỉnh Bình Phước đang được đặt ở mức cảnh báo cháy rừng cao nhất - cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Đặc biệt, do đặc thù nằm xen kẽ với vườn rẫy của người dân nên có những diện tích rừng phòng hộ trên địa bàn tỉnh càng khó khăn hơn trong công tác phòng, chống cháy rừng thời điểm này.
Tuần tra và ứng trực phòng, chống cháy rừng là nhiệm vụ được các nhân viên bảo vệ rừng thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Đắk Mai ở huyện Bù Gia Mập thực hiện nghiêm ngặt 24/24 giờ trong những ngày này. Bởi chỉ một chút bất cẩn hoặc để một nguyên nhân gây cháy nào tiềm ẩn dù nhỏ nhất thì cháy rừng có thể xảy ra và hậu quả sẽ rất khó lường. Do vậy, dù nắng nóng như cháy da, cháy thịt nhưng tất cả đội ngũ nhân viên bảo vệ rừng tại đây vẫn căng mình làm nhiệm vụ bảo vệ rừng trước “giặc lửa”.

Lực lượng phòng, chống cháy rừng Ban QLRPH Đắk Mai phối hợp với các thành viên tổ nhận khoán tuần tra bảo vệ rừng 24/24 giờ trong mùa nắng nóng

Chia sẻ về nhiệm vụ “canh lửa, giữ rừng”, ông Phạm Văn Hưng, phụ trách đội tuần tra lưu động Ban QLRPH Đắk Mai cho biết: Với địa hình đồi núi nhiều, thêm nhiệt độ nắng nóng có khi lên đến gần 40OC, việc di chuyển, tuần tra phòng, chống cháy rừng trên địa bàn rộng là một khó khăn đối với anh em bảo vệ rừng. Không chỉ vậy, tuần tra ban đêm trong rừng còn đối diện với những nguy hiểm rình rập như rắn, rết, côn trùng cắn... Mùa này lại là mùa ong nên có những anh em bị ong đốt là chuyện thường tình. Để rừng không xảy ra cháy, chúng tôi nỗ lực vượt qua những khó khăn đó để hoàn thành nhiệm vụ.
Trong thời điểm “giặc lửa” luôn đe dọa thì việc thực hiện chương trình giao khoán cho cộng đồng cùng chăm sóc, bảo vệ rừng càng cho thấy tính hiệu quả. Cùng với nhân viên bảo vệ rừng, người dân nhận khoán cũng chính là lực lượng phối hợp đắc lực để ngăn ngừa cháy rừng trong lúc cao điểm hiện nay. Anh Điểu Ngớt, thành viên Tổ nhận khoán bảo vệ rừng thôn Bù Nga, xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập là một trong những người tích cực tham gia tuần tra phòng, chống cháy rừng cùng nhân viên Ban QLRPH Đắk Mai. Anh Ngớt chia sẻ: Mỗi khi được điều động hỗ trợ lực lượng tuần tra phòng, chống cháy rừng là tôi luôn tích cực đi cùng. Thời tiết nắng nóng, thêm vào đó mùa này người dân hay đốt rẫy nên nếu không cẩn thận và tuần tra liên tục thì rất dễ xảy ra cháy rừng.
Với lớp thực bì dầy, xen kẽ các vật liệu dễ cháy như tre, nứa, lồ ô… nếu lơ là để cháy rừng xảy ra thì thiệt hại rất khó lường

Với diện tích rừng tự nhiên hiện đang quản lý khoảng 6.700 ha, theo ước tính, rừng phòng hộ Đắk Mai có hơn 80km ranh giới tiếp giáp vườn rẫy của người dân. Điều này gây khó khăn trong công tác phòng, chống cháy và bảo vệ rừng của đơn vị này. Vì vậy, bên cạnh tinh thần cảnh giác cao độ, sẵn sàng trước mọi tình huống, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng, chống cháy cho người dân canh tác vườn rẫy cạnh bìa rừng là điều rất cần thiết. Chính nhờ tuyên truyền tốt mà các hộ dân sinh sống, canh tác cạnh bìa rừng luôn đề cao cảnh giác trước “giặc lửa”. Anh Đỗ Trung Thường (ở xã Bù Gia Mập) đang canh tác vườn cao su gần rừng phòng hộ Đắk Mai cho biết, anh và những công nhân làm cùng luôn thực hiện tốt công tác chống cháy mỗi mùa khô, đồng thời trong chòi lúc nào cũng sẵn các dụng cụ chữa cháy, như máy bơm, rựa, máy thổi lá để xử lý kịp thời nếu cháy xảy ra.
Lực lượng phòng, chống cháy rừng Ban QLRPH Đắk Mai phát quang chống cháy

Những cánh rừng phòng hộ xanh tươi được Ban QLRPH Đắk Mai bảo vệ an toàn trước nguy cơ cháy rừng ở mức cao trong thời điểm khô hạn hiện nay

Căng mình ngăn ngừa “giặc lửa”, cùng với ý thức tốt của người dân sinh sống, canh tác cạnh rừng nên từ đầu mùa khô đến nay, Ban QLRPH Đắk Mai chưa để xảy ra vụ cháy rừng nào.
“Dù làm tốt công tác phòng, chống cháy đến đâu nếu không nhận được sự đồng thuận, ý thức cao của người dân thì sẽ rất khó bảo vệ rừng khỏi “giặc lửa” trong thời điểm nắng nóng, khô hạn như hiện nay. Vì vậy, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân rất quan trọng. Với đặc điểm rừng phòng hộ Đắk Mai nằm xen kẽ với vườn rẫy của người dân, nguy cơ cháy rừng từ yếu tố con người vô cùng cao, nhưng đến nay rừng Đắk Mai vẫn an toàn trước “giặc lửa”. Có được điều này thì sự đồng lòng của người dân trong công tác phòng, chống cháy vô cùng quan trọng” - ông Trần Đức Ái, Phó Giám đốc Ban QLRPH Đắk Mai khẳng định.
 

Tác giả: Báo Bình Phước (Nguyễn Tấn - Trung Quang)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây