HOC TAP BAC

Sức dân xây dựng nông thôn mới

Chủ nhật - 09/06/2024 21:51 4.405 0
Nhiệm kỳ qua, MTTQVN huyện Bù Gia Mập và các tổ chức thành viên đã triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh” bằng nhiều cách làm sáng tạo, lựa chọn những nội dung cụ thể, gắn liền với lợi ích người dân, phù hợp điều kiện từng địa phương. Qua đó, vai trò chủ thể của người dân được phát huy, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng NTM ở địa phương.

LẤY NGƯỜI DÂN LÀM CHỦ THỂ

Đến xã Đắk Ơ, chúng tôi khá bất ngờ trước thành quả của công cuộc xây dựng NTM nơi đây. Những trục đường dẫn vào các khu dân cư đã được bê tông, nhựa hóa phẳng phiu, hai bên đường là rặng hoa khoe sắc do chính người dân thực hiện. Ông Điểu Ma Giang, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn 3, xã Đắk Ơ phấn khởi cho biết: Thôn có hơn 75% dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống tuy còn nhiều khó khăn nhưng khi địa phương phát động phong trào xây dựng NTM, bà con rất đồng lòng. Họ sẵn sàng hiến đất, đóng góp kinh phí để xây dựng đường giao thông, nhà văn hóa và nhiều công trình phúc lợi xã hội khác. Nhiều hộ dân đã hiến hàng ngàn mét vuông đất để địa phương triển khai làm đường.
 
UBMTTQVN huyện Bù Gia Mập bàn giao nhà đại đoàn kết cho người dân 3 xã Bình Thắng, Đa Kia và Phước Minh từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh và các nguồn vận động của huyện
Không chỉ phấn khởi khi các tuyến đường giao thông được nâng cấp, mở rộng, những công trình phúc lợi xã hội được đầu tư nâng cấp, người dân trong xã còn nhận thấy hiệu quả các mô hình, phần việc của MTTQ và các tổ chức thành viên triển khai thực hiện. Ông Phạm Văn Đạo (83 tuổi) ở thôn Bù Xia, xã Đắk Ơ rất hài lòng sau khi địa phương thành lập mô hình Tổ tự quản an ninh trật tự tại địa bàn. Theo ông Đạo, xây dựng NTM không đơn thuần là phát triển hạ tầng giao thông, thiết chế văn hóa mà vấn đề đảm bảo an ninh trật tự để người dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế hết sức quan trọng. Từ khi có tổ an ninh tự quản, bà con yên tâm đi làm, tối về ngủ ngon giấc.

 
Tại lễ phát động, nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ phong trào xây dựng nông thôn mới 2024 huyện Bù Gia Mập
 
 Lãnh đạo tỉnh, huyện dự lễ khởi công công trình nâng cấp mở rộng đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập

Ông Trần Trung Kiên, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Bù Xia cho biết: Tổ tự quản an ninh trật tự thành lập năm 2021 với 15 thành viên là những người dân trong thôn tự nguyện tham gia, đặc biệt có cả những người trước đây từng lầm lỡ. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ, Ban điều hành thôn, các thành viên trong tổ thay phiên nhau tổ chức tuần tra cả ngày lẫn đêm, kịp thời ngăn chặn nhiều vụ việc gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Chủ tịch UBMTTQVN xã Đắk Ơ Trần Mạnh Toàn khẳng định: Phong trào thi đua xây dựng NTM đang được nhân dân toàn xã hưởng ứng tích cực. Đặc biệt, thời gian qua khi địa phương triển khai nâng cấp, mở rộng các tuyến đường và công trình phúc lợi xã hội, người dân đã hiến 76.000m2 đất, hàng ngàn cây trồng, tham gia đối ứng hơn 732 triệu đồng để làm đường giao thông, xây dựng công trình dân sinh nông thôn. Trong nhiệm kỳ qua, địa phương đã xây dựng và bàn giao 114 căn nhà đại đoàn kết tặng hộ nghèo, tạo động lực cho các hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Đắk Ơ Lê Minh Việt, từ những kết quả đạt được thời gian qua có thể khẳng định vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong chương trình xây dựng NTM là hết sức quan trọng. Nhờ làm tốt tuyên truyền, vận động, tập hợp sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, xã đã đạt 19/19 tiêu chí, hoàn thành xây dựng NTM vào năm 2023. Mục tiêu cuối cùng của xây dựng NTM là đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân.

TẠO SỨC LAN TỎA

Không chỉ ở xã Đắk Ơ, phong trào thi đua xây dựng NTM đang được nhân dân toàn huyện Bù Gia Mập hưởng ứng tích cực. Ông Mai Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện Bù Gia Mập cho biết: Với vai trò tập hợp, vận động nhân dân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động, UBMTTQVN huyện đã bám sát nội dung 19 tiêu chí xây dựng NTM để chủ động tham mưu UBND huyện, phối hợp các đơn vị thành viên của MTTQ tuyên truyền, vận động người dân thực hiện.
 
Lãnh đạo huyện thăm vườn mít ruột đỏ của thành viên Hợp tác xã hữu cơ Đắk Ơ - một trong những mô hình đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân
 
Lãnh đạo huyện thăm vườn sầu riêng của thành viên Hợp tác xã nông - lâm nghiệp - dịch vụ Phương Nghĩa, xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập

Triển khai thực hiện tiêu chí về thu nhập, MTTQ và các tổ chức thành viên đã vận động người dân đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật, đầu tư cơ giới vào sản xuất, quan tâm phát triển kinh tế hợp tác xã, tổ hợp tác, sản xuất sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP… Nhờ đó đến nay, thu nhập bình quân đầu người vùng nông thôn trên địa bàn đạt gần 68 triệu đồng/năm.
Thông qua công tác tuyên truyền, vận động của MTTQ và các tổ chức thành viên, nhân dân giúp nhau 7.857 ngày công lao động, 3.570 con giống, 12.780 cây giống, đóng góp 7,5 tỷ đồng và hiến 180.000m2 đất làm đường giao thông nông thôn… Trong nhiệm kỳ qua, từ các nguồn ủng hộ, vận động, MTTQVN huyện đã xây dựng, sửa chữa 1.233 nhà đại đoàn kết, với tổng trị giá 86,615 tỷ đồng. MTTQ các xã vận động xây dựng được 70 nhà đại đoàn kết, với tổng trị giá hơn 4 tỷ 810 triệu đồng; sửa chữa 14 căn, trị giá 264 triệu đồng. Trong 5 năm qua, toàn huyện giảm được 1.474 hộ nghèo. Hiện chỉ còn 440 hộ nghèo, chiếm 2,03%, trong đó 262 hộ nghèo dân tộc thiểu số.

Theo nguyên Chủ tịch UBMTTQVN huyện Bù Gia Mập Nguyễn Xuân Hùng, để vận động người dân thực hiện tiêu chí NTM, MTTQ các cấp tích cực phối hợp các đơn vị thành viên đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, như: “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, “Nông dân thi đua xây dựng NTM, đô thị văn minh”; Huyện đoàn với phong trào “Hành động cách mạng và chương trình đồng hành với thanh niên”; Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện với phong trào “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” gắn với “Phụ nữ Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt”… “Đến nay, huyện Bù Gia Mập có 5/8 xã về đích NTM, 2 xã NTM nâng cao. Thời gian tới, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện tiếp tục phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội vận động, tuyên truyền nhân dân thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Bù Gia Mập xây dựng NTM”. Phấn đấu đến năm 2025, 100% xã trên địa bàn huyện hoàn thành chương trình xây dựng NTM” - ông Hùng cho biết thêm.

Tác giả: Đức Hiến ( Báo Bình Phước)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây